3 cách làm bột ớt đơn giản bạn nên biết

0
1286

Bột ớt là một gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn của người việt. Với 3 cách làm bột ớt dưới đây sẽ giúp các chị em nội trợ có thể tự chế biến dễ dàng, để có bột ớt thơm ngon cho nhà dùng, mà không phải đi mua ngoài hàng nữa. 

1. Cách làm bột ớt Hàn Quốc

Nguyên liệu

  • 12 trái ớt khô
  • 1 thìa bột tỏi
  • 2 thìa thì là
  • 1 thìa tiêu đen

Cách làm

Bước 1 : Ớt khô bạn đem cắt bỏ hết phần cuống và hạt ớt đi đối với các loại ớt hiếm. Còn các loại ớt sừng bạn cho thể để nguyên quả xay nhé.

cắt bỏ cuống ớt

Ớt khô mua về đem cắt bỏ hết cuống, hạt ớt. Ảnh: Internet

Bước 2 : Cho vào cối xay rồi đậy nắp thật kín để khi xay ớt không bị văng ra ngoài. Tiến hành xay nhuyễn thành bột.

Bước 3 : Đem trộn đều phần bột ớt vừa xay + 1 thìa bột tỏi + 1 thìa thì là + 1 thìa tiêu đen lại với nhau. Dùng đũa đánh đều cho phần hỗn hợp tan đều với nhau là được.

bột ớt hàn quốc

Trộn ớt xay, bột tỏi, thì là, tiêu đen lại với nhau để làm ớt bột Hàn Quốc. Ảnh: Internet

2. Cách làm ớt bột nguyên chất

Nguyên liệu

  • 25g ớt tươi
  • 7.5g muối

Cách làm 

Bước 1 : Ớt tươi mua về đem rửa sạch, cắt bỏ hết phần cuống đi. Cho ớt vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 100 – 150 độ C xấy đến khi ớt khô quắt lại. Bạn cũng có thể xấy ớt bằng cách cho chảo lên bếp làm nóng và bỏ ớt lên đảo cho tới khi ớt khô.

bỏ hạt cuống đi

Ớt mua về đem bỏ hết hạt và cuống đi. Ảnh: Internet

Bước 2 : Khi hết thời gian lấy ớt ra khỏi lò rồi đợi ớt nguội hoàn toàn. Cho ớt vào trong một cái cối, thêm muối vào cùng rồi dùng chày giã ớt với muối mịn.

Bước 3 : Khi ớt đã được giã mịn bạn dùng rây để loại bỏ hết các hạt ớt đi. Còn phần bột ớt bạn cho vào hộp đậy kín nắp lại để bảo quản và sử dụng dần.

ớt bột nguyên chất

Bột ớt nguyên chất được sử dụng nhiều trong nấu ăn. Ảnh: Internet

3. Cách làm bột ớt hỗn hợp

Nguyên liệu

  • 12 trái ớt khô
  • 1 thìa lá oregano
  • 1 thìa bột tỏi
  • 2 thìa hạt thì là

Cách làm

Bước 1 : Tiến hành làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C. Ớt mua về đem cắt bỏ phần cuống và hạt ớt. Rải hết phần vỏ ớt lên khay lò nướng.

rải vỏ ớt lên khay nướng

Ớt mua về đem bỏ cuống, hạt đi còn phần vỏ rải lên khay nướng. Ảnh: Internet

Bước 2 : Cho ớt vào sấy với mức nhiệt khoảng 100 độ C trong 1 giờ, cứ 5 phút bạn lấy ớt ra đảo một lần để ớt khô đều. Khi hết thời gian lấy ớt ra ngoài chờ ớt nguội hoàn toàn.

Bước 3 : Cho tất cả các nguyên liệu như ớt khô + 1 thía lá oregano + 1 thìa bột tỏi + 2 thìa hạt thì là vào cối xay đến khi ớt mịn ra. Dùng rây để rây phần ớt bột cho mịn, cho ớt bột vào hộp thủy tinh đậy nắp kín lại để bảo quản.

ớt bột hỗn hợp

Sau khi xay ớt bột hỗn hợp dùng rây để rây lấy phần bột mịn nhất. Ảnh: Internet

4. Lưu ý khi làm bột ớt

– Khi sấy ớt bạn phải thường xuyên theo dõi đồng hồ để nắm được thời gian ớt khô. Những lần sau bạn chỉ cần căn chỉnh theo đúng thời gian và liều lượng ớt như vậy để thu được lượng ớt chuẩn nhất.

– Bạn có thể sử dụng ớt bột như một gia vị để chế biến thức ăn thay thế cho các loại ớt tươi. Đối với các loại ớt bột bạn có thể giảm thời gian sơ chế các loại ớt tươi khi chế biến món ăn. Ớt bột rất tiện lợi cho việc chế biến món ăn hàng ngày.

ớt bột

Ớt bột được sử dụng thay thế các loại ớt tươi trong nấu ăn. Ảnh: Internet

– Ớt bột Hàn Quốc còn được sử dụng làm gia vị chính để chế biến các món ăn Hàn như kim chi , mì cay, lẩu kim chi,… sẽ có một phần hương vị rất đặc biệt.

– Để bảo quản bột ớt được lâu hơn bạn cho bột ớt vào trong một hộp rồi đậy kín nắp, cho vào ngăn tủ không có ánh sáng thì có thể bảo quản ớt bột tối thiểu là 1 năm.

Với 3 cách làm bột ớt thật đơn giản như trên, bạn chỉ cần dành ra 30 phút là đã có thành phẩm để dùng rồi. Không cầu kì trong cách chế biến, bạn vẫn làm ra một hũ bột ớt bảo đảm 100% về chất lượng, không còn lo lắng việc mua bột ớt bên ngoài có pha tạp chất không tốt nữa.