Bia trứng được làm thế nào?

0
2809

Trứng đánh tơi kết hợp cùng đường, sữa bia và nhiều bí quyết khác đã tạo nên món đồ uống độc nhất vô nhị ở Hà Nội, thu hút đông đảo thực khách thưởng thức mỗi ngày.

Bia trứng Hà Nội thu hút du khách và báo nước ngoài Sau cà phê trứng, bia trứng tiếp tục là món đồ uống độc đáo thu hút các vị thực khách. Hãng thông tấn AFP (Pháp) đã giới thiệu thức uống độc đáo này ở Hà Nội.

Bia trung duoc lam the nao? hinh anh 1
Một hàng cà phê trên phố Nguyễn Hữu Huân (Hà Nội) vốn nổi tiếng với món cà phê trứng trứ danh nay có thêm món bia trứng. Quán được ông Nguyễn Văn Giảng mở vào thập niên 1920. Trong những năm tháng chiến tranh 1930-1945, ông đã mày mò chế ra món cà phê trứng để đối phó với tình trạng khan hiếm sữa thời bấy giờ. Dần dần, cà phê trứng đã trở thành thương hiệu riêng của Café Giảng và là món đồ uống quen thuộc với người Hà Nội.
Bia trung duoc lam the nao? hinh anh 2
Trải qua hai thế kỷ, những người kế nghiệp ông Giảng không chỉ dừng lại ở món cà phê trứng mà còn sáng tạo nhiều món kết hợp với trứng có phần kỳ lạ hơn như rượu rum trứng, coca cola trứng, trà matcha trứng và nay là bia trứng.
Bia trung duoc lam the nao? hinh anh 3
Theo ông Nguyễn Chí Hoà (con út của ông Giảng), công thức của món bia trứng được ông nghĩ ra từ khoảng đầu năm 2000. “Ban đầu, tôi thử kết hợp trứng với bia và thấy khá thú vị nên quyết định để mọi người cùng thưởng thức”, ông Hoà cho biết.
Bia trung duoc lam the nao? hinh anh 4
Nguyên liệu làm bia trứng gồm trứng gà tươi, đường, sữa, bia và rất nhiều điều khác thuộc về bí quyết. Lòng đỏ trứng gà được đánh bông bằng máy cùng với sữa, đường cát, sau đó đổ ly bia mát lạnh lên trên.
Bia trung duoc lam the nao? hinh anh 5
Dưới tác động của máy móc, lực khuấy, bọt bia và trứng nổi lên bồng bềnh trong một màu nâu sữa thơm ngậy.
Bia trung duoc lam the nao? hinh anh 6
Với thực đơn đa dạng gồm gần chục món đồ uống kết hợp trứng, cửa hàng cà phê của ông tiêu thụ hơn 1.000 quả trứng mỗi ngày.
Bia trung duoc lam the nao? hinh anh 7
Hầu hết khách đến quán đều chưa nghe đến món bia trứng. Tuy nhiên, theo chủ quán, các món đều bán rất chạy và được các thực khách yêu thích, ghé đến thường xuyên.
Bia trung duoc lam the nao? hinh anh 8
Rất nhiều du khách, đặc biệt là người nước ngoài bày tỏ sự thích thú khi lần đầu được trải nghiệm món đồ uống độc đáo này.
Bia trung duoc lam the nao? hinh anh 9
“Bia uống kèm trứng sống, nghe có vẻ vô lý nhưng với tôi món đồ uống này lại khá hấp dẫn bởi có đủ hương vị ngọt, béo, ngậy, chút cay cay nơi đầu lưỡi của bia… Tất cả hoà quyện với nhau nhưng chẳng hề tanh chút nào.”, anh Sơn (Lê Duẩn, Hà Nội) chia sẻ.