Cách làm sữa chua Hy Lạp thành công ngay từ lần đầu tiên

0
3220

Sữa chua Hy Lạp thơm ngon, béo ngậy có thể trộn hoa quả hay ăn cùng bánh mì đều rất ngon. Cùn tham khảo công thức hướng dẫn cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản tại nhà các bạn nhé!

Nguyên tắc để làm sữa chua Hy Lạp:

Sữa chua Hy Lạp được mệnh danh là loại sữa chua ngon nhất trong các loại sữa chua, bởi sự mịn mượt, dẻo mềm, ngậy thơm của nó. Tuy nhiên giá thành sữa chua Hy Lạp với giá rất đắt.  Sở dĩ nó đắt là vì quá trình làm tốn khá nhiều thời gian, và do được tách nước nên sản phẩm thu lại không nhiều (chỉ khoảng 35-40% lượng sữa chua).


cach lam sua chua hy lap thanh cong ngay tu lan dau tien hinh anh 1

Sữa chua Hy Lạp nôm na là sữa chu làm như bình thường rồi mang đi lọc, phần đạm whey trong sữa sẽ chảy xuống, để lại phần kem sữa chua đặc, dẻo, bóng mịn, giàu dinh dưỡng.


cach lam sua chua hy lap thanh cong ngay tu lan dau tien hinh anh 2

Chính vì vậy nguyên tắc để làm sữa chua Hy Lạp rất đơn giản. Vì trong sữa chua thường có một lượng nước khá lớn (khoảng 70 – 80%), còn lại là protein trong sữa. Nên khi bỏ bớt phần nước này, ta sẽ thu được phần sữa chua đặc và dẻo hơn, và sản phẩm này chính là sữa chua Hy Lạp. Việc tách nước cũng không có gì phức tạp. Chỉ cần dùng một mảnh vải lọc, cho sữa vào rồi treo lên, để nước tự thấm qua vải và rơi xuống, sữa sẽ được giữ lại bên trong vải. Sau khoảng 6 – 8h là có sữa chua Hy Lạp dẻo quánh. 

Chuẩn bị nguyên liệu để làm sữa chua Hy Lạp:

cach lam sua chua hy lap thanh cong ngay tu lan dau tien hinh anh 3

– 1 lít sữa tươi không đường.

– 1 hộp sữa đặc loại trắng có nắp giật.

– 1 hộp kem tươi (Whipping Cream) 250ml.

– 1 hộp men sữa chua làm men cái (Bạn nào thích vị chua hơn chút thì dùng 2 hộp men).

– Trước khi làm để hộp sữa chua bên ngoài môi trường nhiệt độ thường tầm 2 tiếng. (Nếu dùng sữa chua mình làm các bạn để riêng trong tủ đợi sau 10 ngày làm men).

Các bước thực hiện làm sữa chua Hy Lạp:

– Bước 1: Đầu tiên cho hết hộp sữa đặc vào nồi, lấy chính lon sữa đặc đó đong 1 lon nước sôi hoà tan sữa đặc. Sau đó cho hết 1 lít sữa tươi và 250ml kem tươi vào hoà cùng. Tất cả khuấy chung thật đều và nhẹ tay.

– Bướ 2: Đặt nồi thành phẩm: Sữa tươi, sữa đặc, kem tươi…lên bếp đun. Vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi thành phẩn đạt đến độ nóng già tay tầm 70-80 độ thì bắc xuống.


cach lam sua chua hy lap thanh cong ngay tu lan dau tien hinh anh 4

– Bước 3: Tiếp tục khuấy đều tay đến khi sữa còn thật ấm, tầm 37 độ như nhiệt độ cơ thể thì từ từ cho men sữa chua vào. Đổ từng ít một ra muôi đổ vào thành phẩn trong xong khuấy nhẹ và thật đều tay, làm lặp lại cho hết hộp men sữa chua. Sau đó đổ hỗn hợp vào âu sạch.

– Bước 4:  Bật lò vi sóng độ 2phút ở chế độ hâm thức ăn. Khi lò vi sóng dừng thì cho âu vào ủ tầm 8 tiếng là được.


cach lam sua chua hy lap thanh cong ngay tu lan dau tien hinh anh 5

– Bước 5: Sau khi sữa chua được ủ 8 tiếng. Các bạn chuẩn bị túi lọc hoặc khăn sạch, âu hoặc nồi và vỉ hấp hoặc rây.


cach lam sua chua hy lap thanh cong ngay tu lan dau tien hinh anh 6

– Bước 6: Đặt vỉ hấp hoặc rây vào nồi hoăc rây lên âu rồi trải đều khăn sữa em bé lên trên rây, hoặc vỉ nhẹ nhàng đổ hỗn hợp sữa chua lên chiếc khăn. (Hoặc cho hỗn hợp vào túi vải lọc) Nước sẽ tách và chảy uống âu hoặc xong bên dưới. Phần nước tách này có thể uống nhưng nếu ai bị đau dạ dày nên bỏ nước này sau khi tách đi.


cach lam sua chua hy lap thanh cong ngay tu lan dau tien hinh anh 7

⁃ Bước 7:  Để cả âu và rây vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng sẽ cho ra thành phẩm sữa chua Hy Lạp đặc quánh. Nếu thích khô hơn bạn có thể để thêm 3-4 tiếng.

Những lưu ý khi làm sữa chua Hy Lạp:

cach lam sua chua hy lap thanh cong ngay tu lan dau tien hinh anh 8

⁃ Phải tiệt trùng tất cả các hũ đựng, rây lọc, khăn lọc, thìa, muỗng khuấy.

⁃ Hộp men sữa chua phải để nhiệt độ phòng.

⁃ Nguyên liệu ngon sẽ cho ra thành phẩm ngon.

– Quá trình lọc sữa hoàn toàn được diễn ra trong tủ lạnh, không mang ra ngoài.

⁃ Sữa chua sau khi tách nước có thể để trong hũ, hộp sạch đã được tiệt trùng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 7-10 ngày.

⁃ Sữa chua Hy Lạp các bạn có thể ăn kèm với các loại hoa quả tươi hoặc ăn kèm với bánh mì cũng rất ngon.