Học ngay cách chọn thịt heo cực chuẩn, đảm bảo sức khỏe cho cả nhà

0
85

Để chọn được thịt heo tươi ngon, an toàn cho sức khỏe, bạn hãy tham khảo ngay những mẹo vặt dưới đây.

Một trong những nguyên liệu quen thuộc luôn góp mặt vào những bữa ăn gia đình chính là thịt heo. Đối mặt với vấn đề an toàn thực phẩm và dịch lở mồm long móng, nhiều chị em rất lo lằng khi mua thịt heo.

Bài viết này giới thiệu đến bạn cách chọn thịt heo tươi ngon cực chuẩn. Cùng “”giắt lưng”” những mẹo vặt này để có được miếng thịt heo ngon ưng ý và đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà.

Khi chọn thịt heo, bạn cần lưu ý những đặc điểm dưới đây:
Màu sắc của thịt heo
Miếng thịt heo tươi sẽ có màu đỏ tươi, lớp màng khô, bề mặt hơi se lại. Khi cắt, miếng thịt sẽ thấy màu hồng sáng, mềm mại. Phần mỡ heo có màu sáng và mùi thơm đặc trưng; phần khớp xương láng và trong; tủy xương bám chặt vào thành ống.

Ngược lại, thịt heo ôi có màu sắc nhợt nhạt. Khi sờ vào miếng thịt sẽ thấy nhớt, độ nhớt nhiều hay ít tùy thuộc vào mưc độ ôi. Phần mỡ heo sậm màu, có dấu hiệu vữa ra; khớp xương có nhớt, dịch đục; phần tủy bị tróc ra khỏi thành ống, màu sắc tối hoặc ngả nâu.

Không nên chọn miếng thịt có màu đỏ sậm ngả sang đen. Đây là heo nuôi bằng chất tạo nạc, ăn sẽ thấy khô, xơ, không có vị béo.
Đặc biệt, khi thấy miếng thịt có màu xanh nhạt hay thâm đen thì đó là loại ôi, đã để quá lâu. Quan sát da heo bị đỏ hoặc bầm cho thấy heo bị bệnh.
Bạn cần chú ý khi rửa thịt heo, nếu thấy chuyển màu nhợt nhạt và có mùi tanh thì chứng tỏ thịt đã bị thoa phẩm màu pha với tiết lợn để nhìn đẹp mắt và tươi ngon.
Mùi thịt heo
Bên cạnh màu sắc, bạn nên tinh ý nhận ra mùi của miếng thịt để chọn được loại thịt tươi ngon.
Thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng. Nếu có mùi hôi khó chịu và tanh cho thấy miếng thịt không tươi, thậm chí bị ôi.
Độ đàn hồi của thịt heo
Một trong những dấu hiệu quan trọng cần biết khi mua thịt heo là độ đàn hồi. Bạn thực hiện thao tác: Dùng ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra để kiểm tra độ đàn hồi.

Thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng chứng tỏ thịt tươi. Trường hợp thớ thịt nhão và da dày thì đó là heo nái. Còn thớ thịt nhão và lớp mỡ vàng cho thấy heo bị bệnh.

Kết cấu phần da, mỡ, thịt heo
Bạn nên cẩn thận với loại thịt heo có lớp mỡ mỏng, không bám chắc vào da và thịt, có độ dày chưa đến 1cm. Nếu thấy phần liên kết giữa nạc và mỡ tách rời rõ rệt, đồng thời có dịch vàng rỉ ra thì đó là heo nuôi bằng chất tạo nạc.

Trường hợp miếng thịt bị bầm tím, có mùi hôi, cắt sâu vào có máu cho thấy heo đã chết trước khi chọc tiết nên máu còn tụ lại trong cơ thể. Nhìn bên ngoài thấy thớ thịt săn nhưng cắt sâu vào bên trong thấy nhũn, rỉ dịch và có mùi thì đó là heo bị tẩm hàn the.