Mận hậu đầu mùa 180.000 đồng/kg vẫn không có hàng để bán

0
592

Mận hậu Sơn La đang được bán với giá 180.000 đồng/kg trên thị trường, đắt gấp nhiều lần so với chính vụ nhưng một số tiểu thương cho biết không vì thế mà thiếu khách mua.

Thời điểm cuối tháng 5, mận hậu Mộc Châu – Sơn La mới bước vào chính vụ thu hoạch. Thế nhưng, ngay lúc này tại các khu phố chợ hay ngoài các sạp hàng hoa quả nội thành thủ đô Hà Nội đã thấy xuất hiện loại quả này.

Khảo sát tại khu vực chợ Hà Đông, phóng viên Zing.vn ghi nhận các tiểu thương thường chia mận hậu ra làm 2 loại với kích cỡ và giá bán khác nhau. Theo đó, mận loại 1 quả to, chín tương đối đều giá bán dao động 160.000-180.000 đồng/kg. Mận loại 2 nhỏ và xanh hơn có giá từ 120.000-140.000 đồng một kg. Ngoài ra, loại mận cơm có giá bán khoảng 50.000 đồng/kg.

Man hau dau mua 180.000 dong/kg van khong co hang de ban hinh anh 1
Mận hậu được các tiểu thương chia làm nhiều loại, với kích cỡ và giá bán khác nhau. Ảnh: Quỳnh Trang.

Chị Hương, một tiểu thương tại chợ cho biết giá mận hậu đầu mùa năm nay cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, chị khẳng định loại quả này lúc nào cũng trong tình trạng “cháy hàng” bởi theo chị, vị chua rôn rốt xen lẫn vị ngọt, vỏ xanh khi ăn có vị hơi chát rất thích hợp để chấm muối tôm hoặc đem dầm khiến khách mua khó lòng cưỡng lại được.

“Riêng mận hậu vào mùa thì chín thâm, to và ngọt lắm, nhưng mận thời điểm này mới làm người ta thèm. Ở đây mua nhiều thì 1-2 kg, ít thì 1-2 lạng, họ thấy mận rồi thì dễ mua lắm. Ngày nào tôi cũng bán hết mấy chục cân, khi hết rồi vẫn có người hỏi”, chị Hương vừa thanh toán tiền cho khách vừa nói.

Còn theo cô Quý bán hoa quả trên phố Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), khách mua mận hậu chủ yếu là dân công sở, văn phòng. Gần trưa và giờ tan tầm là lúc gánh hàng của cô đông khách nhất.

“Chính vụ chỉ cần bỏ ra 30.000-40.000 đồng là mua được một cân mận hậu rồi, chứ đắt như bây giờ chủ yếu là mấy cô, mấy chị làm văn phòng mua thôi. Các em sinh viên mua loại mận cơm là nhiều”, cô Quý chia sẻ.

Không chỉ được bày bán tại các chợ dân sinh, mận hậu đầu mùa cũng được nhiều người quảng cáo trên chợ online với giá bán trung bình 150.000 đồng/kg, 5 kg sẽ có giá khoảng 120.000 đồng/kg. Khi phóng viên bày tỏ nhu cầu muốn mua mận hậu với số lượng lớn, một tài khoản mạng xã hội khẳng định mận do nhà mình trồng, nhưng phải vài hôm nữa mới vận chuyển đến nơi.