Mua cá về chưa ăn luôn thì phải làm ngay việc này để giữ cá tươi lâu, ngọt thịt

0
1397

Chắc các chị em nội trợ đều biết rõ, cá mua về nếu không ăn ngay sẽ rất nhanh bị ươn, tanh gây mùi khó chịu.

Thế nhưng nhiều khi tủ lạnh trong nhà đã chật kín không còn chỗ để, nhà hôm nay bị mất điện thì phải làm sao? Hay như có nhiều người nói rằng, bảo quản cá trong tủ lạnh lâu ngày sẽ bị mất hết mùi vị tươi ban đầu, khi chế biến món ăn thì cá bị nhạt thịt, không thơm nữa.

Do đó, đã có một số nghiên cứu, thử nghiệm và đưa ra những cách bảo quản cá tươi lâu cực hữu ích. Chị em xem ngay để giữ cá lâu ngày hơn mà vẫn giữ đủ chất dinh dưỡng cho món ăn thơm ngon nhé!

1. Dùng giấy ướt che mắt cá

Để bảo quản cá tươi không cần tủ lạnh thì đây là cách đơn giản mà hiệu quả nhất đấy. Sau khi mua cá về, dùng giấy thấm nước cho ướt rồi che mắt cá đi. Cách này giúp kéo dài thời gian cá ươn vì trong thị giác của cá có dây tổ chức tuyến trạng mà khi rời khỏi nước cá sẽ chết nhanh. Vì thế, việc dùng giấy sẽ giữ mắt cá luôn trong tình trạng ướt, giúp cá tươi lâu hơn.

2. Dùng rượu trắng đổ vào miệng cá

Đổ vài giọt rượu trắng vào miệng cá rồi để cá ở nơi thoáng mát. Cách làm nhanh gọn này có thể giúp cá tươi lâu hơn, thậm chí có thể bảo quản cá trong thời gian khoảng 3 ngày đấy.

3. Dùng muối rắc đều lên thân cá

Đây là cách làm phổ biến nhất của mọi người nhất là với những thương lái buôn bán cá tươi. Muối có khả năng khử trùng, diệt vi khuẩn rất tốt. Do đó, hãy dùng muối hột chà xát lên khắp thân cá và để ở nơi thoáng mát. Trong khoảng 24 giờ cá vẫn tươi nguyên, không bị ươn hay có mùi tanh gì hết

4. Dùng giấm thoa đều thân cá

Giấm nổi tiếng với nhiều công dụng thần kì trong các việc vặt nhà bếp, một trong số đó chính là việc giữ cá tươi lâu. Tương tự như muối hột, sau khi cá được làm sạch, lấy giấm thoa đều

Tương tự như cách rắc muối, cá sau khi được làm sạch, bạn dùng giấm thoa đều thân cá nhẹ nhàng rồi để nơi thoáng mát là đã có thể bảo quản cá được lâu.

5. Ngâm cá trong nước muối loãng

Muối loãng luôn là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ vì chúng luôn có sẵn trong nhà và giá thành khá rẻ. Chỉ cần ngâm cá vào trong một chậu nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút là được, cá sẽ tươi lâu hơn bình thường. Để giải thích cho vấn đề ngày, các nhà nghiên cứu cho rằng máu ở phần mang của cá có tính acid đông đặc nên khi ngâm trong nước muối loãng sẽ giúp cá lâu bị ươn và không có mùi tanh.

Nguồn: Tổng hợp