Người bệnh viêm xoang cần tránh những món ăn dưới đây

0
291

Dưới đây là những món ăn mà người bị viêm xoang cần tránh để tốt cho sinh hoạt hàng ngày và điều trị bệnh.

Khi trời tiết chuyển mùa, bệnh viêm xoang khiến cơ thể mệt mỏi, đau đầu. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh viêm xoang thường dai dẳng và để lại nhiều biến chứng như: viêm não, viêm võng mạc,…

Ngoài điều trị bằng thuốc thì chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng với người bị viêm xoang. Người bệnh cần ăn nhiều rau củ, trái cây, hải sản giàu sắt (nghêu, sò,…) và uống nhiều nước.

Bên cạnh đó, người bị viêm xoang cần tránh những món ăn dưới đây để hạn chế tình trạng bệnh nặng hơn.

Những món ăn cần hạn chế khi bị viêm xoang

Người bị viêm xoang cần hạn chế ăn trứng gà

Nhiều người cho rằng viêm xoang thì không nên ăn thịt gà. Tuy nhiên, trên thực tế chưa có bằng chứng nào cho thấy thịt gà gây ảnh hưởng xấu đến bệnh viêm xoang. Sử dụng thịt gà đúng cách còn giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng để chống lại các chứng viêm do thời tiết.

Theo các chuyên gia, người bệnh viêm xoang cần hạn chế ăn trứng gà. Vì trong trứng gà chứa nhiều chất dễ gây dị ứng, không tốt cho người bệnh viêm xoang. Thậm chí, nếu không kiêng cử trứng gà, chứng viêm xoang sẽ mỗi ngày trầm trọng thêm.

Theo các chuyên gia, người bệnh viêm xoang cần hạn chế ăn trứng gà
Theo các chuyên gia, người bệnh viêm xoang cần hạn chế ăn trứng gà – Ảnh minh họa: Internet

Người bị viêm xoang nên hạn chế dùng sữa và các chế phẩm từ sữa.

Sữa và các chế phẩm từ sữa là món ăn giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm không tốt cho người bị viêm xoang.

Theo nghiên cứu, sữa và chế phẩm từ sữa khiến gia tăng chất nhầy trong mũi. Chất nhầy đặc sệt khiến người bị viêm xoang nghẹt mũi, chảy dãi và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Sữa và các chế phẩm từ sữa là món ăn giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm không tốt cho người bị viêm xoang
Sữa và các chế phẩm từ sữa là món ăn giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm không tốt cho người bị viêm xoang – Ảnh minh họa: Internet

Người bị viêm xoang nên tránh ăn những món cay và nhiều dầu mỡ

Món ăn cay gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho dạ dày, tai, mũi, họng. Theo các chuyên gia, món cay còn làm trầm trọng thêm tình trạng viêm xoang.

Còn món ăn nhiều dầu mỡ khiến dịch nhầy trong mũi bị đặc lại, gây sưng và viêm nặng hơn.

Do đó, người bị viêm xoang cần “tránh xa” những món có vị cay, quá nhiều dầu mỡ để tốt cho việc điều trị bệnh.

Người bị viêm xoang cần
Người bị viêm xoang cần “tránh xa” những món có vị cay, quá nhiều dầu mỡ để tốt cho việc điều trị bệnh – Ảnh minh họa: Internet

Người bị viêm xoang cần tránh đồ uống có chứa caffein và cồn

Những thức uống chứa caffein khiến cơ thể mất nước, không thể đào thải chất nhầy, gây nghẹt mũi. Do đó, khi bị viêm xoang, đặc biệt là lúc thời tiết giao mùa, không nên uống các loại nước chứa caffein để tránh tình trạng viêm mũi thêm trầm trọng.

Một số đồ uống có cồn (bia, rượu,…) cũng là nguyên nhân khiến cơ thể mất nước, chất nhầy trong mũi đặc lại gây viêm mũi và tình trạng xoang thêm nghiêm trọng. Không chỉ vậy, rượu, bia còn gây ra ợ nóng, dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày, có hại cho người bị viêm xoang.

Khi bị viêm xoang, đặc biệt là lúc thời tiết giao mùa, không nên uống các loại nước chứa caffein, cồn để tránh tình trạng viêm mũi thêm trầm trọng
Khi bị viêm xoang, đặc biệt là lúc thời tiết giao mùa, không nên uống các loại nước chứa caffein, cồn để tránh tình trạng viêm mũi thêm trầm trọng – Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh việc tránh những món ăn trên đây thì người bị viêm xoang cần ăn uống đúng giờ giấc. Tốt nhất, người bệnh không nên ăn tối quá muộn khiến cơ thể dễ bị trào ngược dạ dày khiến một số chất bị đẩy ngược lên khoang mũi gây tình trạng viêm, sưng.