Siêu thị tại TPHCM dùng lá chuối bọc thực phẩm, khách hàng thích thú nhìn “ưng con mắt”

0
460

Sáng 2/4, chị Nguyễn Thị Phương (35 tuổi) đến siêu thị Co.op Food gần chung cư Lê Thành (Q.Bình Tân), khi chọn đậu bắp, rau om, hành tây…  chị để ý thấy tất cả rau, củ nơi đây đều được quấn lá chuối. “Dùng lá chuối quấn thực phẩm khiến mình nhớ về ngày nhỏ, các bà, các mẹ đi chợ cũng dùng lá chuối đựng thức ăn. Rau, củ quấn lá chuối tạo cho mình có cảm giác như rau vừa hái tại vườn, tiện tay hái lá chuối mang về”.

Việc dùng lá chuối quấn thực phẩm mới được triển khai tại nhiều hệ thống siêu thị ở TPHCM vài ngày trở lại đây, nhưng đã tạo nhiều hiệu ứng tốt. Theo Saigon Co.op, nhiều siêu thị trong hệ thống bán lẻ của đơn vị này đã triển khai việc gói các loại rau củ bằng lá chuối, nhất là các loại rau lá.

Siêu thị ở Sài Gòn dùng lá chuối gói thực phẩm thay nilon - ảnh 1Rau, củ được gói bằng lá chuối tươi xanh đang được nhiều siêu thị áp dụng

Ngày 3/4 tới đây, hệ thống siêu thị Big C khu vực miền Nam và miền Trung cũng áp dụng dùng lá chuối cho các sản phẩm rau rừng tự nhiên của dự án Sinh kế cộng đồng hỗ trợ nông dân huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi. Trước đó, Big C ở Hà Nội đã áp dụng bao gói rau bằng lá chuối đối với các sản phẩm: cần tây, măng tây xanh, rau ngò, rau húng, rau diếp cá, rau răm, rau thơm, thì là…

“Trước mắt, siêu thị sẽ áp dụng thí điểm bao gói rau bằng lá chuối liên tục trong 1 tháng, bắt đầu từ 1/4, sau đó sẽ nghiên cứu mở rộng việc làm này” – đại diện Big C nói. Hệ thống Lottemart cũng đã triển khai dùng lá chối gói rau củ thay cho bao nilon tại siêu thị ở quận 7.

Theo tìm hiểu, mặc dù cũng muốn áp dụng việc dùng lá chuối thay nilon để quấn thực phẩm, nhưng nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch đều cho rằng cần phải có lộ trình và quy chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Siêu thị ở Sài Gòn dùng lá chuối gói thực phẩm thay nilon - ảnh 2Nhiều cửa hàng vẫn cho biết, để nhập cuộc cần có lộ trình chứ không nên chạy theo phong trào

“Sản phẩm của cửa hàng chúng tôi đều phải đạt tiêu chuẩn của Oganic, nên kể cả lá chuối dùng để bọc sản phẩm cũng phải trồng trong vườn riêng và đạt chuẩn này. Vì vậy, việc làm này rất khó. Hơn nữa, Việt Nam là nước nhiệt đới, nóng ẩm nhiều, vi khuẩn ở khắp mọi nơi nên việc dùng lá chuối bọc sản phẩm chưa phải là phương án tốt nhất. Theo tôi, việc thay đổi phải có kế hoạch lâu dài, bền vững chứ không thể chạy theo phong trào” – chị Minh Thảo, chủ một cửa hàng kinh doanh thực phẩm Organic tại Q.10 chia sẻ.

Chị Thảo cũng cho rằng, với cửa hàng của mình, để giảm thiểu việc sử dụng túi nilon, chị đã sử dụng túi phân huỷ sinh học để bọc thực phẩm. Còn việc sử dụng lá chuối không thể nói là làm ngay được.

Trước đó, một siêu thị của Thái Lan đã nghĩ ra cách giảm thiểu tác hại sử dụng túi nilon vô cùng hiệu quả, bằng cách gói buộc các sản phẩm bày bán của mình bằng là chuối. Ý tưởng này nhanh chóng được cộng đồng, người tiêu dùng ủng hộ và lan rộng đến nhiều cửa hàng thực phẩm, siêu thị tại Việt Nam.