Trứng gà màu nâu hay màu trắng thì bổ hơn?

0
481

Vỏ trứng gà màu trắng hay màu nâu không phản ánh chất lượng hay giá trị dinh dưỡng của một quả trứng, bởi nó có màu sắc như vậy là phụ thuộc vào giống của con gà mái.

Trứng gà là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng với hàm lượng lớn protein. Tuy trứng gà được tiêu thụ lớn trong bữa ăn hàng ngày nhưng vẫn còn rất nhiều ẩn số về nó mà nhiều người không biết đến.

1. Vỏ trứng màu trắng và màu nâu

Thử đặt câu hỏi là tại sao trứng gà lại có 2 màu khác nhau như vậy? Đơn giản gà có lông trắng thường đẻ trứng màu trắng và gà mái có lông màu đỏ thường đẻ trứng nâu.

Trứng gà màu nâu hay màu trắng thì bổ hơn

2. Màu sắc của lòng đỏ trứng

Màu sắc của lòng đỏ trứng thường phụ thuộc vào chế độ ăn uống của một con gà mái. Nếu bạn đạp quả trứng ra và thấy lòng đỏ màu sẫm, điều đó chứng tỏ con gà mái đó có lẽ đã ăn nhiều loại rau xanh. Còn nếu trứng có lòng đỏ màu vàng nhạt thì con gà mái đó ăn nhiều ngô và cỏ linh lăng. Và gà mái ăn nhiều thóc gạo sẽ có lòng đỏ màu vàng tươi.

Trứng gà màu nâu hay màu trắng thì bổ hơn

3. Số ngày tồn tại của trứng gà

Khi bạn mua một khay trứng trong siêu thị, bạn nên dùng số trứng đó trong vòng 3-4 tuần kể từ ngày mua. Nếu đập quả trứng ra mà thấy có mùi lạ, bạn nên bỏ đi bởi đó là dấu hiệu trứng đã bị hỏng.

Trứng gà màu nâu hay màu trắng thì bổ hơn

4. Lượng cholesterol trong trứng gà

Một quả trứng gà có thể chứa 2/3 lượng cholesterol. Nghiên cứu đã cho thấy rằng việc tiêu thụ trứng thường xuyên không làm tăng nguy cơ bệnh tim bởi lòng đỏ trứng gà rất giàu lecithin, một loại chất nhũ hóa rất mạnh, có thể làm cho cholesterol và các hạt chất béo trở nên cực nhỏ, đi qua thành mạch một cách thuận lợi và được tế bào hấp thu đầy đủ, từ đó giảm cholesterol trong máu.

Trứng gà màu nâu hay màu trắng thì bổ hơn

5. Giá cả trứng gà màu nâu và màu trắng

Phải chăng trứng gà vỏ nâu bổ hơn nên giá thành mới đắt hơn trứng gà vỏ trắng? Xét về khía cạnh giá trị dinh dưỡng thì trứng gà vỏ nâu có thể chứa nhiều hoặc ít chất dinh dưỡng hơn so với trứng gà vỏ trắng. Trứng vỏ nâu có thể chứa hàm lượng omega cao hơn trứng vỏ trắng. Tuy nhiên, sự chênh lệch này rất nhỏ.

Trứng gà màu nâu hay màu trắng thì bổ hơn

Nếu thực sự muốn chọn loại trứng bổ dưỡng cho sức khỏe, bạn nên chú trọng tới yếu tố hữu cơ, thay vì màu sắc của từng loại trứng. Bạn có chia sẻ, thắc mắc gì hãy gửi về cho Cooky nhé!

Cooky.vn

(Tổng hợp)